Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?
Ngày đăng 04.01.2019.

Việt Nam với nền văn minh lúa nước với rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm như là: cơm niêu, cơm hến, cơm gà và cơm tấm,...

 

Trong số những món cơm nổi tiếng của Việt Nam thì cơm niêu là một món ăn đặc biệt bởi từ cách lựa chọn gạo rất kỹ rồi được chế biến trong một chiếc niêu đất với thời gian và nhiệt độ nhất định mới cho ra được một món cơm niêu đúng điệu. Vậy bạn có biết gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?

 

 

Hãy cùng tôi trả lời câu hỏi: “Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?” nhé!

 

Đặc điểm của gạo nàng hương:

 

Gạo nàng hương là một trong những loại gạo vô cùng đặc biệt thơm ngon, chất lượng và điều tạo nên sự đặc trưng của loại gạo đó chính là thời gian thu hoạc. Dù được trồng vào bất kỳ thời gian nào và trồng sao thì loại gạo cũng chỉ trổ bông và đúng một dịp đó chính là lễ Đông chí.

 

Gạo hạt trong, bóng, đều hạt, vẹt một đầu, có mùi thơm tự nhiên, khi nấu gạo thành cơm bạn sẽ bất ngờ với mùi hương phản phất của thơm cũng như vẻ ngoài bóng mượt như ai trộn dầu với cơm cùng theo đó là sự dẻo, thơm của gạo. Và đặc biệt loại gạo này vô cùng phù hợp với những cô nàng văn phòng vì để cơm qua đem không hề mất đi mùi vị của cơm.

 

Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?

 

Để có thể nấu được một nồi cơm ngon với gạo nàng hương thì bạn có thể nấu theo công thức sau đây nhé!  Số bát gạo = số bát nước + thêm ½ bát. Ví dụ: 1 bát gạo sẽ thêm 1.5 bát nước. Tuy nhiên do đặc tính gạo dẻo, mềm nên có thể cho lượng nước nhỏ hơn 1.5 bát nước, cơm sẽ ngon hơn.

 

Với đặc điểm của gạo nàng hương thì bạn có thể trả lời ngay với câu hỏi gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không? Nấu cực kì ngon, thơm và dẻo luôn bạn nhé!

 

Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không? Cùng theo dõi ngay cách nấu cơm niêu với gạo nàng hương dưới đây nhé!

 

Để nấu được nồi cơm không khó, nhưng nấu được nồi cơm ngon như cơm niêu không phải dễ. Để nấu được cơm ngon như cơm niêu phải chọn được loại gạo ngon, dẻo, mềm, thơm nhưng khi nấu cơm lên không bị nát vẫn còn giữ được nguyên hạt.

 

Chọn nồi nấu cơm niêu:

 

Chọn nồi đất nung kỹ và miệng hơi khum lại, nồi không được gỉ nước và nắp nồi phải kín không được cong vênh.

 

Thông thường để tiết kiệm thời gian nấu cơm người ta thường vo gạo rồi đổ nước vào nấu luôn. Nhưng kỹ thuật nấu cơm ngon của các bà nội trợ ngày xưa là vo gạo rồi để ráo nước, cho nước vừa đủ vào niêu đất nấu sôi lên, sau đó đổ gạo vào đảo đều rồi đậy nắp lại, để lửa nhỏ cho cơm chín. Sau đó lấy đã cả xới cơm lên cho tơi và chín đều, lúc này cơm có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, cơm dẻo và rất tơi cơm.

 

Chọn gạo nàng hương đặc sản nấu cơm niêu:

 

Chọn gạo nấu cơm niêu phải là loại gạo nàng hương khi nấu cơm lên hạt cơm rất mềm, dẻo nhưng lại không bị nát mà giữ lại hình dáng của hạt gạo. Rất phù hợp nấu cơm niêu cho các nhà hàng, các hộ gia đình muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời của cơm niêu

 

Phần gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, nếu ít quá không ngon mà nhiều gạo quá thì cơm lại bị sống.

 

 

 

 

 

Cách nấu cơm niêu với gạo nàng hương?

 

Để có một món cơm niêu ngon, gạo được nấu phải là loại gạo nàng hương mới, dẹp, hạt dài và nhọn đầu. Loại gạo này dùng nấu cơm niêu có hạt mềm mà không nát, mùi lại rất thơm. Đong gạo cho vào niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, ít quá cơm cũng không ngon, nhiều gạo quá thì cơm sống.

 

Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không? Sau khi đã chuẩn bị đủ niêu tốt và có gạo ngon thì việc nấu cơm niêu cũng công phu không kém.

 

Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?

 

Ngày xưa thì ông bà ta vẫn thường nấu cơm niêu bằng cách là sẽ vùi ở trong bếp, trong than hồng và trong tro, khi ăn thì sẽ phải hớt đi lớp cơm dính tro bên trên. Còn ngày nay người ta sẽ nấu cơm niêu trong lò để không phải bỏ đi lớp tro bụi bên trên và đặc biệt là sẽ nấu được nhiều niêu cơm hơn.

 

Khi cơm niêu vừa chín tới, phải xới cơm ra chén, bằng đôi đũa cả thì mới tạo được độ xốp của cơm. Cơm niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác. Nhưng điểm khác biệt là khô nhưng vẫn giữ nguyên được vị thơm và vị ngọt lành của hạt gạo.

 

Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?

 

Thưởng thức món cơm niêu tại nhà hàng cơm niêu Việt Nam 

 

Và một điểm khác biệt nữa là cơm niêu chỉ được tôn lên khi ăn cùng các món ăn dân dã như canh cua đồng, cá kho tộ hay cà pháo mắm tôm vì dường như khi cơm niêu được kết hợp với các món ăn dân dã ấy thì bao tinh túy của dân tộc mới có thể thể hiện rõ nét nhất.

 

Cái hương vị quê hương như ùa về trên mâm cơm làm người ta như nhớ mãi, ai ra về cũng tấm tắc khen ngon. Nhưng nhiều người không khỏi thắc mắc khi không biết được cái thứ cơm quê đó được nấu từ loại gạo gì mà cho cơm vừa mềm lại thoang thoảng hương gạo mới, còn hạt cơm thì như không hề vỡ hay gãy nát.

 

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi: “Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không” rồi đấy. Cái điểm đặc biệt của loại gạo này mà không thể lẫn vào đâu được đó là vị đậm của cơm, hương thơm nhẹ nhàng của gạo mới cũng như giữ nguyên hạt không gãy vỡ và hơn hết là nấu bằng nồi điện vẫn cho chất lượng CƠM NIÊU.

 

 

Không gian nhà hàng cơm niêu - địa chỉ phục vụ món cơm niêu ngon nhất  tại Sài Gòn

 

Nếu bạn quá bận rộn với công việc không có thời gian để chuẩn bị cho mình món ăn đậm chất hương vị quê hương thì bạn có thể cùng gia đình, bạn bè ghé ngay nhà hàng cơm niêu Việt Nam nhé!

 

Nhà hàng tọa lạc tại số 234 Cộng Hòa phường 12 quận Tân Bình, một địa chỉ dễ tìm thực đơn ăn kèm với cơm niêu đa dạng và phong phú, chắc chắn các bạn sẽ không bị ngán khi dùng bữa ăn hàng ngày tại đây. 

 

Hãy thử một lần đến đây để cảm nhận được sự khác biệt của nhà hàng chúng tôi so với những nhà hàng khác có mặt tại Tp.hcm nhé!

 

Gạo nàng hương nấu cơm niêu có được không?

 

Tin Tức

Hotline: 0941855234
Chat Facebook
Gọi điện ngay